FOLDED ROOF HOUSE

Thiết kế

Địa điểm

Diện tích

Năm hoàn thành

Toob Studio

Ba Vì , Hà Nội

120m2

2016

Việt Nam là vùng đất có khi hậu nóng ẩm, 2 mùa rõ rệt, mùa hè có khi lên tới 38 độ và mùa đông là 10 độ. Khi HN đi vào công cuộc công nghiệp hóa thì không khí càng trở nên khắc nghiệt hơn. Con người Việt Nam vốn nhỏ bé xu hướng trốn tránh thiên nhiên .

Cùng với sự choáng ngợp của công nghệ càng sinh ra rất nhiều kiến trúc dạng hộp gắn liên với điều hòa nhiệt độ. Ba vì năm cách thủ đô Hà Nội 30km , ngay khi Hà Nội lên đến 38 độ thì nhiệt độ tại Ba vì vẫn giữ ở mức 28 độ dưới bóng mát .

Với hệ thống đồi núi hoang sơ chưa bị tác động nhiều bởi con người,thậm chí còn giữ được nhiều động vật hoang dã ,Ba vì trở thành địa điểm lý tưởng để con người bắt đầu học lại cách hòa hợp và tận hưởng thiên nhiên,đấy là lý do chủ đạo khi chúng tôi nhận nhiệm vụ thiết kế dự án này.Thời gian xây dựng trung bình khoảng 4 tháng với vật liệu địa phương với phương thức xây dựng hệ kết cấu không quá phức tạp để thợ địa phương có thể thực hiện được sau quá trình đào tạo và nâng cấp kỹ năng.


Nhìn qua sẽ thấy hệ mái được thay đổi độ cao thấp trở thành 1 nếp gấp khá thú vị để thay đổi hình thức góc nhìn thông thường.Phần mái được kéo thấp xuống trên khoảng hiên to tạo được bóng mát rộng và sâu giảm nhiệt độ trong nhà,và giúp sự thay đổi môi trường từ trong ra ngoài trời không quá đột ngột trong thời tiết nắng nóng.

Về công năng ,khu vực sinh hoạt chung được giải phóng mặt bằng không phân chia nội bộ và phân chia không gian trong nhà - ngoài trời  là nơi con người thành thị kết nối với nhau và kết nối thiên nhiên.