HPH

Thiết kế

Địa điểm

Diện tích

Năm hoàn thành

Toob Studio

Hải Phòng

200m2

2018

Công trình được xây dựng ở ven đô thành phố biển Hải Phòng , một khu kinh tế mới , nhỏ và yên tĩnh. Khi đặt vấn đề về nhu cầu sử dụng , anh chủ nhà - vốn là người quen nói với chúng tôi : "nhà hiện nay chỉ có tớ và mẹ , các cậu làm đơn giản thôi... "

Vì thế ngôi nhà được thiết kế thật đơn giản theo đủ nghĩa của nó : đó là kết cấu thông dụng , vật liệu sẵn có tại khu vực , kỹ năng thông thường của thợ địa phương có thể hoàn thiện được. Hơn hết cuộc sống trong nó cũng đơn giản , như việc có thể đặt mâm cơm ở bất cứ chỗ nào. , mưa nắng là một phần của ngôi nhà góp phần làm cho không gian giao thoa giữa trong và ngoài được liên tục thay đổi.

Trong tổ hợp của căn nhà là 4 không gian riêng biệt . Tất cả mọi sinh hoạt đều được tính toán để tiếp xúc hoặc đi qua “sân trong” - nhằm tăng tối đa nhu cầu giao tiếp giữa con người với thiên nhiên và giữa con người với nhau. "Sân trong" là khoảng nghỉ của giao thông và sinh hoạt , cũng mang nhiệm vụ điều hòa không khí cho toàn bộ ngôi nhà. Ngoài các không gian đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại ,vẫn còn những không gian dự trữ cho nhu cầu mở rộng trong tương lai . Không gian dự trữ có thể được phát triển theo chiều đứng hoặc ngang tùy theo mức độ gia tăng của gia chủ . Trong đà nghiên cứu chúng tôi có module hóa ngôi nhà thành một đơn vị hoàn thiện chức năng riêng biệt , trong đó nếu tổ hợp thành một tuyến lớn hơn thì các không gian "giao thoa" được kết nối với nhau để gia tăng chức năng lưu thông và điều hòa không khí cho cả tuyến.